Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp & PTNT và UBND tỉnh Lào Cai thăm vào làm việc tại Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc

Thứ hai, 21/06/2021, 07:39 GMT+7

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp & PTNT và UBND tỉnh Lào Cai thăm vào làm việc tại Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp & PTNT và UBND tỉnh Lào Cai thăm vào làm việc tại Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc

​Ngày 18/6/2021, tại Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (Phú Thọ), Bộ Nông nghiệp và PTNT và UBND tỉnh Lào Cai đã phối hợp tổ chức Hội nghị Thúc đẩy phát triển chè và cây ăn quả ôn đới khu vực miền núi phía Bắc. Tham dự hội nghị, đoàn đại biểu Bộ Nông nghiệp và PTNT có đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng; đại diện Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Cục Trồng trọt; Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (và các đơn vị trực thuộc Viện). Đoàn đại biểu UBND tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Sở, Ban ngành thuộc UBND tỉnh Lào Cai.

Tại Hội nghị, TS. Lưu Ngọc Quyến, Viện trưởng Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã có báo cáo ngắn giới thiệu các kết quả nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ cho các tỉnh miền núi phía Bắc và Lào Cai, trong đó nhấn mạnh một số đối tượng cây trồng có lợi thế như cây chè, cây ăn quả ôn đới,… Đồng thời, TS. Lưu Ngọc Quyến cũng đưa ra các đề xuất rất cụ thể về những hoạt động chuyển giao công nghệ cho tỉnh Lào Cai trong thời gian tới.

Picture2

Thay mặt cho UBND tỉnh Lào Cai, đồng chí Hoàng Quốc Khánh giới thiệu khái quát về những điều kiện thuận lợi, khó khăn chung của Lào Cai trong phát triển nông lâm nghiệp hiện nay, gợi ý một số hướng phát triển trong thời gian tới mang tính đặt hàng với Bộ Nông nghiệp và PTNT và các đơn vị thuộc Bộ. Đồng chí Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào cai đã cụ thể hoá những nội dung mà tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT có định hướng hỗ trợ. Trong đó bao gồm: (i) Công nghệ, kỹ thuật xử lý thân dứa sau thu hoạch; (ii) Nghiên cứu hỗ trợ giống chuối kháng bệnh Panama; (iii) Xây dựng, cải tạo vùng chè nhằm tăng năng suất, chất lượng, đặc biệt là các vùng chè hữu cơ; (iv) Ban hành các định mức, tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật sản xuất một số loại cây dược liệu chính.

Picture3

Sau khi nghe ý kiến phát biểu chung của các đơn vị thuộc tỉnh Lào Cai, các Cục, Vụ, Viện, Trung tâm thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh có ý kiến chỉ dạo chung, thống nhất với các nội dung đề xuất của Lào Cai; đối với từng đơn vị nghiên cứu, quản lý trực thuộc Bộ, yêu cầu cần có các hoạt động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của tỉnh trong từng nhiệm vụ được giao. Với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, đồng chí Thứ trưởng chỉ đạo sớm cụ thể hoá các nội dung hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ cho tỉnh Lào Cai trong hai hướng sau:

 

  • Về cây chè:

 

Hỗ trợ tỉnh cải tạo các vùng sản xuất hiện nay của tỉnh, trong đó tập trung vào việc nâng cao năng suất, chất lượng thông qua việc đề xuất các giống chè và quy trình trồng chăm sóc và chế biến cụ thể cho từng địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong đó lưu ý tập trung hỗ trợ phát triển các sản phẩm chè đặc sản thay vì các sản phẩm chè xanh đại trà. 

 

  • Về cây ăn quả

 

- Cây ăn quả ôn đới: Đề nghị Viện hợp tác với Trung tâm Giống cây trồng Lào Cai xây dựng dự án về phát triển cây ăn quả ôn đới trình Bộ phê duyệt, cùng với đó, 2 đơn vị cần tăng cường trao đổi nguồn gen, học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm hỗ trợ tốt hơn cho định hướng phát triển cây ăn quả ôn đới không chỉ cho tỉnh Lào Cai mà còn cho các tỉnh lân cận. Hai đơn vị cần đưa ra được đề xuất cụ thể về giống phù hợp và quy trình kèm theo. 

- Cây ăn quả nhiệt đới:  Đề nghị thử nghiệm giống vải chín sớm PH40 tại các vùng sinh thái phù hợp, tận dụng lợi thế về địa lý của Lào Cai xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Picture4

Nhân dịp này, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh Lào Cai đã đến thăm một số khu thực nghiệm, thử nghiệm sản xuất về giống mới, kỹ thuật canh tác/chế biến sản phẩm của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc. 

7060a3bfa4b350ed09a2

3

57961ed11addee83b7cc

photo_2021-06-21_07-58-45

photo_2021-06-21_07-58-46

photo_2021-06-21_07-58-47

photo_2021-06-21_07-58-48


Người viết : admin