Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Thứ hai, 09/01/2023, 08:41 GMT+7

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Ngày 6/1/2023, tại Viện KHT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. 
Về dự hội nghị có GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, TS. Lưu Ngọc Quyến – Viện trưởng Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc cùng các đồng chí trong ban lãnh đạo Viện, thủ trưởng các đơn vị và cán bộ các đơn vị trực thuộc. 

Năm 2022, Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam trong các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tổ chức cán bộ. Số lượng nhiệm vụ nghiên cứu giai đoạn 2022-2024 tăng khoảng 10%, kinh phí tăng 18%. Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, trong năm qua Viện cũng đã phải đối mặt với một loạt các khó khăn thách thức như việc nhân rộng các giống, kỹ thuật mới ra sản xuất còn hạn chế; nghiên cứu chưa đồng bộ, thiếu các nghiên cứu phát triển theo hướng chuỗi giá trị; nghiên cứu trong các lĩnh vực bảo vệ thực vật, bảo quản, chế biến nông sản ngoài chè, ứng dụng công nghệ sinh học còn hạn chế; khó khăn về nhân lực đối với các đơn vị ở xa; địa bàn quản lý của Viện trải rộng, công tác quản lý cơ sở vật chất, đặc biệt là đất đai còn nhiều khó khăn.

TS._NN_Binh_HN_Tong_ket_2022

Phó Viện trưởng - TS. Nguyễn Ngọc Bình trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023. 

Trong năm 2022, Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã tổ chức triển khai 38 nhiệm vụ KHCN, trong đó có 03 nhiệm vụ cấp nhà nước, 07 nhiệm vụ cấp bộ, 04 dự án khuyến nông trung ương, 02 nhiệm vụ khuyến nông thường xuyên, 05 nhiệm vụ hợp tác quốc tế và nhiều nhiệm vụ phối hợp với các địa phương và các đối tác khác với tổng kinh phí hơn 53 tỉ đồng.

Một số thành tựu nổi bật: 

Về lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu thăm dò: Hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tổng quan tình hình sản xuất và đánh giá hiện trạng sản xuất Trà hoa vàng, đánh giá tỉ lệ đậu quả tự do của 30 dòng/giống chè phục vụ cho công tác lai tạo giống.

Về lĩnh vực nghiên cứu cây chè: Tiếp tục nghiên cứu, khảo nghiệm các dòng/giống chè mới, các quy trình nhân giống, canh tác, và chế biến phục vụ sản xuất chè xanh, chè đen chất lượng cao.  Tự công bố lưu hành 08 giống chè, được cấp bằng bảo hộ cho 03 giống chè mới.

Về lĩnh vực cây ăn quả, cà phê chè: Đã tiến hành xây dựng được 05 ha mô hình ghép cải tạo giống vải thiều chính vụ bằng giống vải chín sớm PH40 tại Quảng Ninh. Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển các giống cây ăn quả ôn đới, đào, mận, hồng tại Hà Giang.

Tiếp tục theo dõi, đánh giá tập đoàn quỹ gen cà phê chè với 62 dòng/giống có khả năng sinh trưởng, phát triển tại Sơn La. Tiến hành khảo sát và thu thập bổ sung 06 dòng/giống cà phê chè trong nước như THA2, THA3, THA4, TN3, TN4, TN5. Kế thừa tiếp tục theo dõi, đánh giá sinh trưởng của 08 giống cà phê chè: THA1, TN6, TN7, TN9, TH1, TN1, TN2, Catimor.

Về cây lương thực và các cây trồng khác: Phục tráng và phát triển lúa Khẩu Nua Pái tại Bắc Kạn với 200 cá thể đã được lựa chọn,giống lúa đặc sản Séng Cù của huyện Bát Xát Lào Cai với 150 dòng đã thực hiện gieo cấy vào vụ Xuân năm 2022. Phối hợp với huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, liên kết, phục tráng và phát triển sản xuất giống lúa nếp Nàng Hương với 250 dòng được chọn lọc.

Dai_bieu_du_HN_Tong_ket_2022

Nhiệm vụ khuyến nông: Trong năm 2022, viện đã triển khai xây dựng một số mô hình khuyến nông gồm: mô hình trồng cây che bóng nhằm hạn chế thiệt hại do sương muối và nâng cao hiệu quả canh tác cho cây cà phê tại các Sơn La và Điện Biên; mô hình thâm canh chè theo hướng hữu cơ, liên kết theo chuỗi giá trị tại Tuyên Quang, Hà Giang, Lai Châu, Nghệ An; xây dựng mô hình trồng, thâm canh và chế biến cỏ, tạo nguồn thức ăn thô xanh quanh năm cho trâu bò ở tại Phú Thọ, Lào Cai, Hà Giang, và Sơn La; mô hình sản xuất lúa bản địa phục vụ phát triển sản phẩm OCOP tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Về hợp tác quốc tế: Đã xây dựng các mô hình áp dụng các kỹ thuật CSA và nông lâm kết hợp trên cây cà phê, chè tại Sơn La và Điện Biên với tổng diện tích trên 35 ha. Thiết lập hệ thống thí điểm quản lý chất lượng bằng kỹ thuật số cho 2 HTX sản xuất rau an toàn tại Mộc Châu.  Tổ chức 04 lớp ToT tại 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên về kỹ thuật canh tác cà phê bền vững cho các hộ trong vùng.

TS._N_H_Son_HN_Tong_ket_2022

Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam - GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết, GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn đã biểu dương tinh thần đoàn kết, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ công nhân viên Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc và nêu ra một số phương hướng ưu tiên trong các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất của Viện như sau:

  • Cần tích hợp các nghiên cứu cơ bản vào các đề tài dự án nghiên cứu ứng dụng để phục vụ cho các định hướng chiến lược dài hạn trong bối cảnh hạn chế về kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu hiện nay.
  • Đẩy mạnh công tác đăng ký công nhận tác quyền giống và tiến bộ kỹ thuật, trong đó Viện phải là bên đứng tên tác giả và là bên quản lý, khai thác tác quyền chứ không phải cá nhân hay một nhóm tác giả. Hoạt động kinh doanh của Viện cần phải hướng tới kinh doanh sản phẩm trí tuệ, tác quyền chứ không nên chỉ tập trung vào việc trực tiếp sản xuất kinh doanh các sản phẩm như hiện nay.
  • Hoạt động nghiên cứu khoa học cần gắn chặt với sản xuất, đơn giản hóa các quy trình kỹ thuật, liên tục cải tiến công nghệ
  • Mạnh dạn trong công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy, lao động của đơn vị. Từng cán bộ nghiên cứu phải tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, vai trò cá nhân, giữ vững truyền thống đoàn kết.
  • Tập thể lãnh đạo Viện cần tư duy đổi mới trong việc định hướng xây dựng thành cơ quan trung tâm của “Thực hành nông nghiệp sinh học”, gắn kết quả nghiên cứu với hoạt động hướng nghiệp, trải nghiệm của thế hệ trẻ.
  • Tiếp tục nghiên cứu các quy định, văn bản hướng dẫn của Bộ, Ngành, Nhà nước về hoạt động tự chủ. Vận dụng linh hoạt trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ đã được giao để phát huy mọi nguồn lực sẵn có.

Tại hội nghị, đã có 01 tập thể và 02 cá nhân được tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ; 01 cá nhân được tặng Chiến sỹ thi đua cấp Bộ; 05 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT trong hoạt động công tác năm 2021.

Phong_KH_Nhan_bang_khen_TT_Cp_2022

GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Phòng Khoa học và HTQT

ThS._Dao_Ba_Yen_TS._Luu_Ngoc_Quyen_nhan_bang_khen_TT_CP_2022

GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Đào Bá Yên và ông Lưu Ngọc Quyến. 

TS._Lam_nhan_danh_hieu_CS_thi_dua_cap_Bo_2022

TS. Nguyễn Hồng Lam nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ 

Bang_Khen_Bo_2022

GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn trao bằng khen cấp Bộ cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2020-2021.

Thanh_tich_hoc_tap_Bai_bao_Quoc_te4

Viện trưởng - TS. Lưu Ngọc Quyến trao thưởng cho  tập thể, cá nhân có thành tích học tập nâng cao trình độ cho ông TS. Nguyễn Văn Chinh và  ThS. Phùng Lệ Quyên - Đại diện nhóm tác giả đạt giải nhất giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2021. 

 

Tap_the_lao_dong_xuat_sac_2022

Viện trưởng - TS. Lưu Ngọc Quyến trao Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc năm 2022 cho các đơn vị 

Can_bo_nghi_huu_2022

Viện trưởng - TS. Lưu Ngọc Quyến trao quà chia tay cho các cán bộ nhận quyết định nghỉ hưu năm 2022. 


Người viết : admin