Access counter
  • Online:
  • Today:
  • This month:
  • Total:

Hội thảo giới thiệu giống, tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật

Tuesday, 20/09/2022, 10:11 GMT+7

Hội thảo giới thiệu giống, tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật

Hội thảo giới thiệu giống, tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật

Sáng ngày 16/9/2022, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường đã phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc tổ chức hội thảo khoa học nhằm mục đích giới thiệu các thông tin về giống, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong lĩnh vực trồng trọt và BVTV đến các đơn vị địa phương, doanh nghiệp/hợp tác xã. Đồng thời, xác định các định hướng nghiên cứu chuyển giao công nghệ lĩnh vực trồng trọt - BVTV phù hợp với thực tế sản xuất năm 2023 và các năm tiếp theo cho vùng trung du miền núi phía Bắc.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT gồm Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Cục BVTV; Đại diện các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ của các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai, một số doanh nghiệp, HTX trên địa bàn trung du miền núi phía Bắc. 

222222

Về lĩnh vực bảo vệ thực vật, đã xác định và cập nhật được thông tin về các sinh vật mới, mới nổi và ngoại lai gây hại trên cây trồng, đồng thời đưa ra các giải pháp ngắn hạn để người dân yên tâm sản xuất; Xác định được thành phần sâu, bệnh hại chính, mới và mới nổi gây hại cây trồng, đồng thời đã cung cấp cơ sở khoa học về đặc điểm sinh học, sinh thái các đối tượng gây hại chính; Xây dựng được 23 quy trình kỹ thuật được công nhận là tiến bộ kỹ thuật mới phục vụ cho việc xây dựng các mô hình trình diễn làm tăng hiệu quả kinh tế trên 10% và hiệu quả giảm bệnh đạt trên 80%. 

Về lĩnh vực nghiên cứu rau hoa quả: Viện Nghiên cứu rau quả đã nghiên cứu chọn tạo được một số giống cây ăn quả, rau và hoa có năng suất, chất lượng và giá trị cao như giống na Hoàng Hậu, giống chuối GL3-5; giống nhãn T6, giống thanh long T6, các giống hoa lay ơn, một số giống hoa lan, giống rau ăn quả và rau ăn lá cùng các kỹ thuật canh tác phù hợp. 

0dba4f34b500715e2811

Tại hội thảo, Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc cũng đã giới thiệu nhiều giống chè mới có năng suất và chất lượng cao phù hợp cho sản xuất chè đen và chè xanh xuất khẩu như giống chè PH10, Hương Bắc Sơn, VN15, PH8, TRI5.0… , một số giống cây ăn quả được chọn tạo, phù hợp với điều kiện canh tác của vùng miền núi phía Bắc như: giống vải PH40, giống bơ B3, các giống cây ôn đới như giống lê LMN1, giống đào DMN1, một số giống lúa mới như BT13, PB53… kết quả khảo nghiệm một số giống cà phê chè và giống sơn triển vọng cho vùng miền núi phía Bắc, cùng một số quy trình kỹ thuật canh tác, chế biến phù hợp đã được công nhận là tiến bộ kỹ thuật. 

Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Quý Dương đã nhấn mạnh việc tập trung đẩy mạnh một số giống mũi nhọn có chất lượng nổi trội và các quy trình canh tác, công nghệ chế biến bảo quản phù hợp để chuyển giao cho người sản xuất thay vì nghiên cứu dàn trải và chỉ dừng lại ở khâu chuyển giao giống như hiện nay. 

111

Đại diện các Sở ban ngành của các địa phương tham dự đều đánh giá cao những kết quả nghiên cứu về giống và tiến bộ kỹ thuật đã được trình bày trong hội nghị. Đồng thời chia sẻ một số khó khăn của ngành nông nghiệp tại địa phương đặc biệt là vấn đề về sâu bệnh hại trên cây trồng và kỹ thuật bảo quản, chế biến sau thu hoạch để nâng cao giá trị của nông sản cũng như đáp ứng các yêu cầu cho việc vận chuyển, xuất khẩu. Đại diện các địa phương cũng bày tỏ mong muốn các Vụ, Viện tiếp tục tập trung nghiên cứu và có những nghiên cứu, hỗ trợ cụ thể cho các địa phương để giải quyết được những khó khăn này và nâng cao giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp của địa phương. 

333333

 

Written : admin

Search date :