Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Đoàn công tác Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam thăm và làm việc tại Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc

Thứ tư, 15/03/2017, 16:09 GMT+7

Đoàn công tác Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam thăm và làm việc tại Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc

Đoàn công tác Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam thăm và làm việc tại Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc

Ngày 15.3.2017, đoàn công tác của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) đã thăm và làm việc tại Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI). Tham gia đoàn công tác, về phía VAAS có Phó Giám đốc Nguyễn Văn Tạo, Phó Giám đốc Lê Quốc Thanh, các đồng chí là trưởng Ban Khoa học và HTQT, Tổ chức hành chính, Chánh Văn phòng, Tài chính.

Trong thời gian làm việc tại NOMAFSI, đoàn công tác đã đi thăm xưởng chế biến chè xanh, xưởng chế biến chè đen, khu thực nghiệm và nghiên cứu của NOMAFSI. Đoàn công tác đánh giá cao những kết quả nghiên cứu, chuyển giao của NOMAFSI đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là công tác tổ chức, sắp xếp nhân sự và giữ vững ổn định của cơ quan.

Tại buổi làm việc với Lãnh đạo NOMAFSI và các cán bộ chủ chốt của Viện, Lãnh đạo VAAS cùng các Ban đã chỉ ra những tồn tại, khó khăn và những mặt mạnh cần được phát huy trong thời gian tới. Phó Giám đốc VAAS Lê Quốc Thanh đã nêu lên 05 vấn đề cụ thể hóa những kết quả đạt được cũng như kiến nghị của NOMAFSI cần được quan tâm trong thời gian tới. Đó là:

- NOMAFSI cũng như các đơn vị thành viên thuộc VAAS cần thay đổi cách thức tiếp cận vấn đề trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, coi VAAS là đơn vị hỗ trợ tích cực trong mọi hoạt động, đặc biệt cần chú ý tranh thủ sự hỗ trợ của các Ban chuyên môn cũng như lãnh đạo VAAS.

- Hiện nay, đội ngũ cán bộ chuyên gia giàu kinh nghiệm của VAAS đủ khả năng giải quyết được những vấn đề đặt ra trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, NOMAFSI cần tranh thủ nguồn lực này, có ý kiến với VAAS khi có nhu cầu sử dụng nhân lực ở trình độ cao để có thể phát huy được thế mạnh của mình.

- Trong công tác sản xuất giống cây trồng, NOMAFSI có thế mạnh về sản xuất giống chè và cây ăn quả nói chung, tuy nhiên cần xác định rõ đối tượng chuyển giao cũng như trách nhiệm của cơ quan chuyên giao đối với từng sản phẩm cụ thể. Cần thiết đẩy mạnh công tác truyền thông giới thiệu sản phẩm phù hợp từng đối tượng chuyển giao (Doanh nghiệp cần gì?, người nông dân cần gì? Người quản lý cần gì?...) để nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường.

- NOMAFSI nói riêng và một số đơn vị khác thuộc VAAS nói chung cần xác định rõ các sản phẩm nghiên cứu, chuyển giao chủ lực của đơn vị mình, từ đó xây dựng chiến lược truyền thông bền vững giới thiệu cho các đối tác tiếp nhận, áp dụng

- Về việc sử dụng có hiệu quả diện tích đất đang được Nhà nước giao quản lý và sử dụng, NOMAFSI nên có những kiến nghị cụ thể về đề xuất lựa chọn đối tác là doanh nghiệp liên doanh, liên kết sử dụng, xây dựng và phát huy thương hiệu sản phẩm chủ lực của mình. Từ đó hình thành mối liên kết bền vững và có hiệu quả, nâng cao chất lượng nghiên cứu triển khai.​​

​​IMG_4543

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Giám đốc VAAS Nguyễn Văn Tạo đã khẳng định:

- Đánh giá cao những kết quả của NOMAFSI đã đạt được trong thời gian qua, đề nghị đơn vị cần phát huy những thế mạnh của mình để hoàn thành được mọi chỉ tiêu đã đề ra.

- Trong phương hướng nghiên cứu, chuyển giao của NOMAFSI giai đoạn 2017-2020 và các năm tiếp theo đã có nhiều nội dung, tham gia nhiều chương trình/đề án khác nhau. Tuy nhiên, cần chú ý đến nguồn lực thực hiện cũng như các đối tượng nghiên cứu mới (cây dược liệu, nguồn gen bản địa,…).

- Lãnh đạo VAAS đang có chủ trương đa dạng hóa sản phẩm nghiên cứu, có hướng mở đối với tác quyền sản phẩm nghiên cứu. Do vậy, NOMAFSI cần chủ động đề xuất tham gia, sử dụng giá trị chung để giành được các nội dung nghiên cứu, chuyển giao phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mình với các địa phương trong Vùng.

- Việc nghiên cứu, chuyển giao của NOMAFSI cần xác định rõ sản phẩm và đối tượng hướng đến, xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp để phát huy những thế mạnh vốn có.

Cuối cùng, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam khẳng định, những kết quả nghiên cứu, chuyển giao của Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc trong thời gian qua đáng ghi nhận, xứng đáng với truyền thống của đơn vị. Để chuẩn bị cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày thành lập cơ sở nghiên cứu nông lâm nghiệp tại Phú Thọ (tiền thân của NOMAFSI ngày nay), đồng chí Nguyễn Văn Tạo đề nghị tập thể Lãnh đạo, cán bộ công nhân viên NOMAFSI cần có những kế hoạch cụ thể, xây dựng chương trình chi tiết đảm bảo nâng cao ý nghĩa của chuỗi hoạt động kỷ niệm cũng như chất lượng giáo dục cho các thế hệ mai sau.
Cũng trong đợt công tác này, Lãnh đạo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã công bố quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Phó Viện trưởng giai đoạn 2017-2022 đối với TS Nguyễn Hữu La. Đây cũng là sự ghi nhận, tin tưởng của Lãnh đạo VAAS đối với cá nhân TS Nguyễn Hữu La và tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên NOMAFSI.
Đại diện lãnh đạo Viện, PGS. TS. Nguyễn Văn Toàn tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn công tác và sẽ cụ thể hóa vào các chương trình hành động của Viện trong thời gian tới. Đặc biệt là những góp ý và chỉ đạo của lãnh đạo VAAS đối với những định hướng nghiên cứu của Viện. 

Người viết : admin