Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Giống tốt cho trung du, miền núi phía Bắc

Thứ năm, 07/09/2017, 22:01 GMT+7

Giống tốt cho trung du, miền núi phía Bắc

Giống tốt cho trung du, miền núi phía Bắc

Với mục tiêu chọn tạo giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh khá, thích hợp cho từng vùng đất nói chung, đặc biệt là những vùng khó khăn như Trung du miền núi phía Bắc, từ năm 2012, Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI) đã triển khai nhiều nội dung nghiên cứu, tuyển chọn và khảo nghiệm các giống cây trồng mới về chè, cây ăn quả, lúa,.. kết hợp với nghiên cứu hoàn thiện các kỹ thuật canh tác kèm theo để chuyển giao cho sản xuất.

Qua nghiên cứu và tiến hành sản xuất thử nghiệm ở nhiều tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc như Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình,.. NOMAFSI đã tuyển chọn giới thiệu một số giống cây trồng mới, tiêu biểu cho cho vùng đất đặc biệt khó khăn này.

1. Giống chè VN15: Được chọn tạo bằng phương pháp chọn lọc cá thể từ tổ hợp lai giữa dòng chè Saemidori thuộc biến chủng Trung Quốc lá nhỏ và giống Cù Dề Phùng thuộc biến chủng chè Shan, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận giống sản xuất năm 2016. Giống có đặc điểm sinh trưởng khỏe, tỉ lệ sống cao, năng suất khá, hàm lượng tanin thấp. Giống VN15 chế biến chè xanh có chất lượng tốt, ngoại hình đẹp, hương thơm đặc trưng, hương bền, vị đậm dịu có hậu.

2. Dòng chè triển vọng LCT1: Được chọn tạo bằng phương pháp chọn lọc cá thể từ tổ hợp lai giữa dòng tổ hợp lai Shan Cù Dề Phùng và Trung du xanh. Dòng chè LCT1 có khả năng sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao (tuổi 17 đạt 19,96 tấn/ha). Nguyên liệu búp chè LCT1 có khả năng chế biến chè xanh và chè đen chất lượng khá.

3. Giống vải chín sớm PH40: Được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận cho sản xuất thử năm 2016, năng suất đạt 17-18 kg/cây (5 tuổi), quả hình tim, màu đỏ nhung. Thời gian thu hoạch từ 20/5-24/5. Sau trồng 5 năm giống vải PH40 cho lãi thuần đạt 58,5 triệu đồng/ha, cao gấp đôi so với giống chín sớm Hùng Long.

4. Giống bơ triển vọng Jolio và B3: Giống Jolio có nguồn gốc nhập nội từ Cuba, hoa nhóm A, năng suất bình quân 71,87 kg/cây. Thích hợp trồng tại các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn, Lai Châu, Phú Thọ,…; Giống bơ B3 có nguồn gốc nhập nội từ Australia, hoa nhóm B, năng suất bình quân 60,00 kg/cây. Thích hợp trồng tại các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn, Lai Châu, Phú Thọ, Hòa Bình, Tuyên Quang,…

5. Các giống lúa mới có triển vọng: Hai giống lúa mới có triển vọng là PB53 và PB10, đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận cho sản xuất thử năm 2015). Đây là 2 giống ngắn ngày, thời gian sinh trưởng trong vụ mùa biến động từ 100-110 ngày, kiểu hình thấp cây, cứng cây, chống chịu khá với các loại sâu bệnh hại chính, mạ có khả năng chịu rét tốt. Năng suất bình quân cao, tại một số tỉnh trồng thử nghiệm, năng suất thực thu đạt 66-67 tạ/ha.  Các giống PB10 và PB53 thích hợp cho sản xuất tại các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Điện Biên, Tuyên Quang, Cao Bằng,…

imge011142550102

Bài viết được lược trích từ báo Nông nghiệp Việt Nam. Quý độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại đây


Người viết : admin