Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Hội nghị: Tham vấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất lúa cho các vùng cao khó khăn ở miền Trung và miền núi phía Bắc Việt Nam

Thứ ba, 24/11/2015, 11:11 GMT+7

Hội nghị: Tham vấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất lúa cho các vùng cao khó khăn ở miền Trung và miền núi phía Bắc Việt Nam

Hội nghị: Tham vấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất lúa cho các vùng cao khó khăn ở miền Trung và miền núi phía Bắc Việt Nam

Chương trình lúa cho vùng có điều kiện bất lợi (CURE), Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI) đã tổ chức hội thảo tham vấn về các tiến bộ kỹ thuật đối với sản xuất lúa miền bắc và miền trung Việt Nam. Hoạt động của hội thảo nhằm xác định  các tiến bộ kỹ thuật và quản lý thực hành tốt nhất phục vụ cho sản xuất và thảo luận phương án nhằm chuyển giao các tiến bộ ký thuật này cho người dân.

Các tiến bộ kỹ thuật phục vụ cho sản xuất lúa bền vững vùng cao được bắt nguồn từ chương trình CURE và các chương trình khác ở cấp độ quốc gia và cấp tỉnh cũng được thảo luận tại hội nghị. Các hoạt động này tập trung vào chiến lược, phương pháp tiếp cận nhằm chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật cho các đối tượng khác nhau một cách có hiệu quả nhất; thảo luận các vấn đề về sản xuất hạt giống và đặc biệt là mô hình cộng đồng sản xuất giống; Xác định các chương trình, kế hoạch cấp độ quốc gia, vùng và cấp tỉnh cho việc nhân rộng các tiến bộ kỹ thuật này.

“Sẽ là không đủ nếu chúng ta chỉ tạo ra công nghệ” – theo Digna Manzanilla, điều phối và tổ chức của CURE. TS. Manzanilla đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các bên nhằm mở rộng sư ứng dụng của các tiến bộ kỹ thuật. “Chúng ta cần làm rõ các đối tác và các cơ chế cụ thể nhằm chia sẻ các kiến thức này và các nguồn lực này”.

Ngài Robert Zeigler, Viện trưởng viện lúa quốc tế IRRI đã đánh giá cao nhóm trong việc quan tâm đến các vấn đề mà người sản xuất lúa vùng cao đang gặp phải và việc xác định các bước đi quan trọng nhằm cải thiện sinh kế vùng cao. TS. Zeigler đồng thời cũng khuyến khích việc định hướng thị trường và văn hóa cộng đồng đối với việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật sản xuất lúa.

Đây cũng là thời điểm thuận lợi để xác định khu vực bổ trợ giữa CURE, Quỹ Quốc tế về tài trợ phát triển nông nghiệp, và các dự án đầu tư có liên quan tại Việt Nam.

Để đạt được các thành quả này, đã có sự nỗ lực tham gia của 59 đại biểu đến từ các Viện nghiên cứu thuộc bộ nông nghiệp, trung tâm chuyển giao và dịch vụ khuyến nông, Viện Khoa học nông nghiệp Bắc trung bộ; Viện khoa học nông nghiệp duyên hải Nam trung bộ; viện nông hóa thổ nhưỡng và các sở nông nghiệp cấp tỉnh. Các đại biểu đến từ các trung tâm khuyến nông, công ty giống, và nhóm nông dân sản xuất lúa đồng thời cũng tham gia hội thảo.

Hội thảo được tổ chức tại khách sạn Flower Garden Hotel, Hà Nội từ ngày 9-10 tháng 11 năm 2015.

(Theo: http://irri-news.blogspot.com/2015/11/vietnam-cure-and-mard-plan-upscaling.html)


Người viết : Lê Hữu Huấn