Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Quy trình sản xuất lúa cải tiến cho vùng miền núi phía Bắc

Thứ sáu, 23/10/2015, 10:55 GMT+7

Quy trình sản xuất lúa cải tiến cho vùng miền núi phía Bắc

Quy trình sản xuất lúa cải tiến cho vùng miền núi phía Bắc

Trong khuân khổ các hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của Bộ môn Cây lương thực và Cây thực phẩm - thuộc Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, thạc sỹ Nguyễn Văn Giang cùng cộng sự đã tổng hợp và biên soạn được quy trình sản xuất lúa cải tiến cho vùng miền núi phía Bắc.

Hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI) đã được giới thiệu vào Việt Nam từ năm 2003. Qua nhiều năm thử nghiệm, quy trình đã từng bước được Bộ môn Cây lương thực - Cây thực phẩm cải tiến cho phù hợp với điều kiện canh tác của các tỉnh đồng bằng, trung du và miền núi phía Bắc trên cơ sở kết hợp hài hoà với các biện pháp quản lý dịch hại như chương trình IPM (quản lý dịch hại tổng hợp), chương trình ICM (quản lý dinh dưỡng – 3 giảm 3 tăng). Và dựa trên nền tảng của phương pháp tiếp cận IPM. Kết quả đến nay cho thấy, lượng giống lúa cấy có thể giảm đi từ 50 % nhưng vẫn cho năng suất như tập quán của nông dân, sâu bệnh giảm hẳn, ngoài ra có thể giảm được nước tưới và sử dụng phân bón hoá học hiệu quả trong thâm canh lúa.

Quý độc giả có thể tham khảo quy trình tại đây


Người viết : Lê Hữu Huấn