Quy trình sản xuất lúa cải tiến cho vùng miền núi phía Bắc
Thứ sáu, 23/10/2015, 10:55 GMT+7
Hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI) đã được giới thiệu vào Việt Nam từ năm 2003. Qua nhiều năm thử nghiệm, quy trình đã từng bước được Bộ môn Cây lương thực - Cây thực phẩm cải tiến cho phù hợp với điều kiện canh tác của các tỉnh đồng bằng, trung du và miền núi phía Bắc trên cơ sở kết hợp hài hoà với các biện pháp quản lý dịch hại như chương trình IPM (quản lý dịch hại tổng hợp), chương trình ICM (quản lý dinh dưỡng – 3 giảm 3 tăng). Và dựa trên nền tảng của phương pháp tiếp cận IPM. Kết quả đến nay cho thấy, lượng giống lúa cấy có thể giảm đi từ 50 % nhưng vẫn cho năng suất như tập quán của nông dân, sâu bệnh giảm hẳn, ngoài ra có thể giảm được nước tưới và sử dụng phân bón hoá học hiệu quả trong thâm canh lúa.
Quý độc giả có thể tham khảo quy trình tại đây
Các tin khác :
- Kết quả nghiên cứu khoa học góp phần phục hồi cây Trà hoa Vàng ở vùng Tam Đảo, Vĩnh Phúc (15/03/2024)
- Nâng cao giá trị nếp đặc sản Tan Pỏm đạt chứng nhận OCOP (14/11/2022)
- Hướng dẫn thực hành nông lâm kết hợp cho trung du, miền núi phía Bắc (phần 1) (01/11/2019)
- Kết quả nghiên cứu khai thác và phát triển nguồn gen hồng Hạc Trì - Phú Thọ, hồng Quản Bạ - Hà Giang và hồng Điện Biên – Điện Biên (19/05/2017)
- Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống chè có hàm lượng axit amin và đường cao cho chế biến chè xanh và chè Ôlong (15/10/2015)
- Nghiệm thu Xuất sắc dự án: Thâm canh chè VietGAP tại Thái Nguyên (05/10/2015)
- Kết quả nghiên cứu và chọn tạo giống lúa PB53 (13/07/2015)
- Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc nhận Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2014 (19/06/2015)
- Nghiệm thu xuất sắc Đề tài phục tráng giống lúa Khẩu Nua Lếch của tỉnh Bắc Kạn (11/06/2015)