Thời tiết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Thông cáo báo chí - Hội nghị công bố Nhãn hiệu Rau an toàn Mộc Châu

Thứ tư, 20/04/2016, 15:54 GMT+7

Thông cáo báo chí - Hội nghị công bố Nhãn hiệu Rau an toàn Mộc Châu

Thông cáo báo chí - Hội nghị công bố Nhãn hiệu Rau an toàn Mộc Châu

Ngày 15/4/2016, hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm Rau An Toàn Mộc Châu đã được tổ chức tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. 

Nhãn hiệu Rau An Toàn Mộc Châu, do UBND huyện Mộc Châu làm chủ sở hữu, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận theo Quyết định số 12175/QĐ-SHTT ngày 3/3/2016. Nhãn hiệu này được xây dựng với sự hỗ trợ của Dự án AGB/2009/053 “Cải thiện liên kết giữa thị trường và người sản xuất rau vùng Tây Bắc Việt Nam”, do Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) tài trợ,  được thực hiện bởi Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp (CASRAD), Viện Nghiên cứu Rau Quả (FAVRI), Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA), Trung tâm Hợp tác nghiên cứu phát triển nông nghiệp của Pháp (CIRAD), Helvetas, Fresh Studio và Trung tâm nghiên cứu rau quả ứng dụng (AHR) thuộc Đại Học Sydney của Úc.

image01Từ năm 2011 Dự án đã đồng hành cùng các hộ nông dân trồng rau tại hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ, cùng UBND hai huyện và sở NN&PTNT tỉnh Sơn La xây dựng hệ thống sản xuất rau an toàn và phát triển liên kết với thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Phòng. Đến nay, Dự án đã hỗ trợ thành lập được 4 tổ chức nông dân sản xuất rau an toàn, bao gồm:

  • HTX Rau an toàn Tự Nhiên tại xã Đông Sang,

  • HTX Rau an toàn Ta Niết tại xã Chiềng Hắc, và

  • Nhóm Sản xuất rau an toàn An Thái tại xã Mường Sang huyện Mộc Châu, và

  • HTX Rau an toàn Vân Hồ tại xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ.

Các HTX và nhóm nông dân trên hiện thực hành sản xuất 19 chủng loại theo các qui trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn VietGAP, trên tổng diện tích đất gần 40 ha. Tổng sản lượng rau họ đã cung cấp ra thị trường trong năm 2015 là trên 420 tấn, được bán tại một số siêu thị và cửa hàng của hệ thống bán lẻ Fivimart, Metro, AEON, BigGreen, Metro, BacTom, Chất Việt…

Dự kiến, trong bốn năm tới Pha 2 của Dự án nói trên sẽ hỗ trợ thành lập thêm các tổ chức nông dân mới và tăng qui mô sản xuất rau an toàn tại khu vực Mộc Châu (thuộc hai  huyện Mộc Châu và Vân Hồ) của tỉnh Sơn La. Với những đóng góp của Dự án hy vọng tỉnh Sơn La sẽ sớm đạt mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh có 497,3 ha đất trồng rau an toàn tập trung (diện tích gieo trồng đạt 1.678 ha), theo Quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung tỉnh Sơn La giai đoạn 2011 – 2020 đã được phê duyệt tại Quyết định Số 1252/QĐ-UBND ngày 25 tháng 6 năm 2013 của UBND tỉnh Sơn La.

Các địa chỉ liên hệ:

Về cấp quyền sử dụng nhãn hiệu Rau An Toàn Mộc Châu:

- Phòng nông nghiệp & PTNT Mộc Châu

Địa chỉ: Tiểu khu 14, TT Mộc Châu

ĐT: 0223 866 977

- Phòng nông nghiệp & PTNT Vân Hồ

Địa chỉ : Xã Vân Hồ, Vân Hồ

ĐT: 0223 666 286

 

Về Dự án AGB/2009/053:

- Chủ trì phía Việt Nam: Phạm Thị Sến

Email: phamthisenprc@gmail.com

ĐT: 0915011303

- Phát triển nhãn hiệu chứng nhận:

Trịnh Văn Tuấn

Email: trinhvntuan@gmail.com

ĐT: 0914173982

Các tổ chức nông dân sản xuấtrau an toàn Mộc Châu:

- HTX Tự nhiên: CN Nguyễn Thị Luyến

Xã Đông Sang, huyện Mộc Châu

ĐT: 01695 438 180

- HTX Ta Niết: CN Nguyễn Văn Duyến

Xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu

ĐT: 01695 530 166

- Nhóm An Thái: NT. Nguyễn Thị Tâm

Xã Mường Sang, huyện Mộc Châu

ĐT: 01656 783 540

- HTX Vân Hồ: CN Đinh thị Xoa

Xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ

ĐT: 01668 092 384