Access counter
  • Online:
  • Today:
  • This month:
  • Total:

Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập cơ sở nghiên cứu nông lâm nghiệp Phú Thọ

Friday, 22/06/2018, 10:58 GMT+7

Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập cơ sở nghiên cứu nông lâm nghiệp Phú Thọ

Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập cơ sở nghiên cứu nông lâm nghiệp Phú Thọ

Trạm nghiên cứu nông lâm nghiệp Phú Thọ được thành lập vào ngày 21 tháng 6 năm 1918 do thống sứ bắc kỳ Bourcier Saint Chaffray ký quyết định. Đây là trạm nghiên cứu về nông lâm nghiệp đầu tiên của Việt Nam. Trải qua 100 năm lịch sử, qua nhiều lần đổi tên, tái cơ cấu, tách ra và xáp nhập, đơn vị nghiên cứu này được coi là tiền thân của nhiều đơn vị nghiên cứu và phát triển nông nghiệp hiện tại ở Việt Nam, góp phần to lớn cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp và cải thiện sinh kế cho bà con nông dân.

Ngày 21 tháng 6 năm 2018, tại Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Cơ sở Nông lâm nghiệp Phú Thọ. Đến dự lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT;  ông Lê Quốc Doanh, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT;  Các ông Lê Huy Ngọ, nguyên Bộ trưởng  Bộ NN&PTNT; ông Diệp Kỉnh Tần, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Bùi Bá Bổng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Hải, phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ. Đặc biệt với sự góp  mặt của Ngài Bertrand Lortholary - Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam; Đại diện các tổ chức quốc tế như CIRAD, ACIAR Việt Nam, AFD, IRD, FAO, IRRI Việt nam, CCAFs, CANSEA. Các cơ quan bộ, cục, trường, các viện và nhiều thế hệ cán bộ khoa học lão thành của viện.
Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, viện trưởng viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, trạm nghiên cứu nông lâm nghiệp Phú Thọ được thành lập vào ngày 21 tháng 6 năm 1918 do thống sứ bắc kỳ Bourcier Saint Chaffray ký quyết định. Đây là trạm nghiên cứu về nông lâm nghiệp đầu tiên của Việt Nam. Trải qua 100 năm lịch sử, qua nhiều lần đổi tên, tái cơ cấu, tách ra và xáp nhập, đơn vị nghiên cứu này được coi là tiền thân của nhiều đơn vị nghiên cứu và phát triển nông nghiệp hiện tại ở Việt Nam, góp phần to lớn cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp và cải thiện sinh kế cho bà con nông dân. Trong số đó là Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc.
Tại lễ kỷ niệm, các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ và các cán bộ khoa học lão thành đã ôn lại các kỷ niệm qua các giai đoạn nghiên cứu, đánh giá các thành tựu đạt được và khẳng định vai trò và vị trí to lớn của Viện đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển nông nghiệp của vùng miền núi phía bắc cũng như cả nước. Cũng tại sự kiện này, Bộ trưởng bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường đã ghi nhận các thành tựu đạt được của viện. Đồng thời, đồng chí bộ trưởng cũng chỉ đạo phát huy hơn nữa, tập trung vào các tiềm lực đặc thù. Đồng chí nhấn mạnh về chiến lược của Viện trong thời gian tới cần tập trung vào 3 vấn đề gồm tái cơ cấu ngành, phát triển theo định hướng nông nghiệp nông thôn mới và vấn đề tự chủ, tự chịu trách nhiệm nhằm đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ mới.
Nhân 45 năm quan hệ việt pháp và 5 năm thực hiện đối tác chiến lược pháp Việt, ngài đại sứ nước cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary - nhân danh nước cộng hòa Pháp,  đã trao tặng huân chương công trạng nông nghiệp cho 3 cán bộ có đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp và quan hệ hợp tác Pháp Việt, gồm PGS.TS Trịnh Khắc Quang, nguyên giám đốc Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS), TS. Đào Thế Anh, phó giám đốc VAAS và TS. Phạm Thị Sến, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc.
Một số hình ảnh của lễ kỷ niệm

1

Ngài Bertrand Lortholary, đại sứ cộng hòa Pháp tại Việt Nam

2

 

3

Bộ trưởng bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường

5

PGS.TS. Trịnh Khắc Quang, TS. Đào Thế Anh và TS. Phạm Thị Sến vinh dự được nhận huân chương công trạng vì sự phát triển nông nghiệp của cộng hòa Pháp


Written : Lê Hữu Huấn

Search date :