Access counter
  • Online:
  • Today:
  • This month:
  • Total:

Kỹ thuật sản xuất rau an toàn, chất lượng

Thursday, 02/01/2020, 10:25 GMT+7

Rau là loại thực phẩm thiết yếu hàng ngày trong khẩu phần ăn của con người, vì thế mới có câu “Cơm không rau như đau không thuốc”. Rau xanh cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là các vitamin, muối khoáng, các axit hữu cơ và các chất thơm. Trong rau còn có các gluxit, là các thành phần đường dễ tiêu hóa. Các loại chất đạm trong rau tuy không nhiều nhưng có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và dinh dưỡng. Các chất béo trong rau cũng dễ tiêu hóa, có những acid béo trong rau không thể thay thế được. Rau quả còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, có tác dụng phân giải các độc tố phát sinh trong quá trình tiêu hóa thức ăn và phòng, chống táo bón.
Tuy nhiên, để các loại rau thực sự là những thực phẩm bổ dưỡng và có thể trở thành hàng hóa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao và đa dạng của người tiêu dùng, nhất là khi vấn đề an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn của xã hội, người sản xuất cần hiểu rõ và tuân thủ nghiêm ngặt những qui trình kỹ thuật và biện pháp canh tác, nhằm:
- Đạt năng suất cao, giảm giá thành sản phẩm để có lợi nhuận cao;
- Sản xuất được rau đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về rau an toàn và tươi, ngon;
- Sản xuất được đa dạng các loại rau, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai tại địa phương.
Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn trên, trong khuôn khổ dự án AGB/2009/053 “Cải thiện liên kết giữa thị trường và người sản xuất rau vùng Tây Bắc Việt Nam” do ACIAR tài trợ, được thực hiện tại Sơn La trong các năm 2011 – 2015, chúng tôi biên soạn tài liệu này nhằm cung cấp cho cán bộ khuyến nông và người trồng rau những kiến thức cơ bản nhất trong sản xuất rau an toàn, chất lượng.

Download tài liệu tại đây


Written : Lê Hữu Huấn

Search date :