Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Kết quả nghiên cứu tuyển chọn và khảo nghiệm giống đào Flordaprince

Thứ ba, 06/02/2018, 15:37 GMT+7

Kết quả nghiên cứu tuyển chọn và khảo nghiệm giống đào Flordaprince

Kết quả nghiên cứu tuyển chọn và khảo nghiệm giống đào Flordaprince

Miền núi phía Bắc là khu vực thích hợp cho sản xuất cây ăn quả ôn đới. Tuy nhiên, thế mạnh này chưa được phát huy hiệu quả trong khu vực. Theo ước tính, vùng này có 150.000 ha tiềm năng phù hợp với trồng cây ăn quả ôn đới nhưng người dân mới chỉ khai thác được khoảng 20.000 ha (bao gồm mận, táo, lê, đào…). Nước ta có các khu vực có tiểu vùng khí hậu đặc biệt phù hợp với cây ăn quả ôn đới nhưng lại chưa được quan tâm phát triển một cách thích đáng, như: Sa Pa - Lào Cai; Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường - Lai  Châu,  Mộc Châu - Sơn La; Đồng Văn -  Hà Giang. Thị trường tiêu thụ trong nước với sức mua rất dồi dào dẫn đến nước ta hàng năm phải nhập khẩu cả trăm ngàn tấn hoa quả. Đối với cây đào, các giống hiện đang trồng tại địa phương có chất lượng thấp, khả năng chống chịu với sâu bệnh và điều kiện thời tiết kém dẫn đến sự hạn chế về ưu thế cạnh tranh, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm năng phát triển kinh tế của khu vực. Do đó, trong khuôn khổ đề tài: “Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển một số cây ăn quả ôn đới (hồng, lê, đào) ở phía Bắc”, chúng tôi tiến hành tuyển chọn một số giống đào có chất lượng cao, sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.

Nghiên cứu tuyển chọn được thực hiện trên 5 giống đào nhập nội Flordaprince, Vân Nam, Hakuto, Flordadawn, và ĐCS1 (đối chứng) trong giai đoạn 5 năm từ 2012-2017 tại các khu vực Sa Pa-Lào Cai; Đồng Văn- Hà Giang; Sìn Hồ, Phong Thổ, và Tam Đường – Lai Châu. Các giống đào được khảo nghiệm cơ bản tại vườn tập đoàn của Trung tâm NC và PT Cây ôn đới Sapa. Sau đó, các giống đào triển vọng được khảo nghiệm sản xuất. Giống đạt tiêu chuẩn sau quá trình khảo nghiệm sản xuất được giới thiệu để sản xuất thử. Việc lựa chọn giống được đánh giá dựa trên các tiêu chí: khả năng sinh trưởng, phát triển; thời gian rụng lá, ra lộc, ra hoa, ra quả, thu hoạch; Đặc điểm cơ giới và chất lượng sinh hóa thịt quả, khảo sát về mẫu mã và chất lượng thử nếm; Năng suất và khả năng chống chịu một số loại sâu bệnh. 

Kết quả khảo nghiệm cơ bản cho thấy các giống thử nghiệm đều cho năng suất, chất lượng thịt quả và đạt điểm đánh giá cảm quan theo yêu cầu. Tuy nhiên, các giống ĐCS 1, Flordaprince, Flordadawn có khả năng cho thu hoạch sớm hơn cả so với các giống khác. Ngoài ra, giống Flordaprince nổi trội hơn cả do có tỷ lệ đậu quả cao nhất và đạt năng suất cao nhất so với các giống còn lại. Tuy nhiê n, Floradprince, Flordadawn, ĐCS 1 có thời gian chín sớm hơn, tránh được thời điểm gây hại của các loại sâu bệnh này nên tỷ lệ nhiễm bệnh thấp hơn cả. Kết quả này đã cho thấy giống Flordaprince có đặc điểm ưu tú hơn cả, phù hợp với khảo nghiệm sản xuất.

Giống Flordaprince được khảo nghiệm sản xuất tại 3 khu vực là Tam Đường, Sìn Hồ, và Phong Thổ và được so sánh với giống đối chứng ĐCS 1.Tại cả ba điểm thử nghiệm, giống Flordaprince cho thu hoạch muộn hơn giống ĐCS 1 khoảng 5 ngày vào dịp 30/4. Hai giống có năng suất khá tương đồng, với 4,5-5 kg/cây tuổi 2 và 7-7,5 kg/cây tuổi 3. Tuy nhiên, giống Flordaprince có nhiều ưu điểm nổi trội, mẫu mã đẹp, vỏ và ruột quả khi chín chuyển sang màu vàng đỏ, ít lông, dạng quả hình trứng. Thịt quả giòn, ngọt, ít chua, khi chín có mùi thơm đặc trưng, độ brix đạt 11.8 %. Khả năng bảo quản được lâu hơn ĐCS 1. Điểm đánh giá mẫu mã và thử nếm của giống Flordaprince đạt 7-8 trên 9 điểm đối với hầu hết các tiêu chí. Qua đó, chúng tôi kết luận giống đào Flordaprince có khả năng sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện các vùng sinh thái khí hậu ôn đới khác nhau ở độ cao từ 1.000-1.500m, thời gian thu hoạch đúng vào dịp 30/4 nên giá trị cao, năng suất và chất lượng cao. Đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận giống Flordaprince là giống sản xuất thử tại Lai Châu và đặt tên giống là ĐMN 1.

Báo cáo kết quả khảo nghiệm chi tiết, xin vui lòng download tại đây


Người viết : Lê Hữu Huấn